Tp.Hồ Chí Minh xây bãi đậu xe, TTTM ngầm tại quận 1 với 1.055 tỷ đồng

Mới đây, Sở bàn giao thông vận tải Tp.HCM đã trình UBND thành phố dự án đầu tư thi công bãi đậu xe, trung tâm thương mại (TTTM) ngầm ở địa điểm tại sân bóng đá trong công viên văn hóa Tao Đàn, quận 1.

Cụ thể, các nhà đầu tư trên sẽ xây tại đây một bãi đậu xe ngầm có sức chứa 896 xe gắn máy và 1.198 xe ôtô. dự án này được đầu tư triển khai theo hình ảnh thức BOO ( thi công, sắm được và khai thác) với tổng vốn đầu tư là 1.055,5 tỷ đồng. Trong số đó, vốn CĐT là 20%, còn lại nhà đầu tư sẽ vay ngân hàng thương mại trong nước và nước ngoài, đồng thời phát hành trái phiếu công trình tổ chức với thời gian thu hồi vốn là 46 năm.

Tp.HCM xây bãi đậu xe, TTTM ngầm tại quận 1 với 1.055 tỷ đồng
Xe đậu dày đặc trên một đoạn đường phố tại Tp.HCM

Sở giao thông vận tải Tp.HCM cho biết, mục tiêu xây công trình này để tạo cơ sở vật chất đáp ứng được quan tâm đậu xe và kết hợp với mục tiêu phát triển thương mại, tiện ích công cộng giúp giải quyết ùn tắc ở khu vực trọng tâm thành phố. cùng với đó, tiến hành dự án này nhằm nâng cao hiệu quả sự dụng đất qua khai thác diện tích ngầm, không làm ảnh hưởng tới công năng sân bóng đá phục vụ thể thao bên trên (Sau khi xây dựng xong phần ngầm sẽ xây lại sân bóng đá). Các Sở ngành thành phố trước đó đã thẩm định và có các văn bản góp ý về project trên. Trong đó, Sở Kế hoạch và đầu tư nhận định cần nhận xét, phân tách chi tiết hơn về ưu điểm khi tiến hành dự án theo hình thức BOO so với hình thức PPP (Nhà nước và tư nhân hợp tác); phí giữ xe phải được HĐND thành phố thông qua theo đúng quy định của Bộ số tiền.