Vị thế của Đà Nẵng sẽ được nâng cao sau APEC ?

Chỉ còn ít ngày nữa, tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại TP. Đà Nẵng với sự tham gia của các nhà lãnh đạo, bộ trưởng và CEO đến từ 21 nền kinh tế với khoảng 10.000 đại biểu trong nước và quốc tế cùng hàng ngàn phóng viên của các hãng thông tấn báo chí.

Du lịch, vị thế của Đà Nẵng sẽ nâng cao

da nang huong loi nhu the nao tu apec 2017? hinh anh 1

Lúc này, Đà Nẵng đã có sự chuẩn bị toàn diện, chu đáo, bảo đảm Tuần lễ Cấp cao APEC được diễn ra thành công, tạo dấu ấn cho Năm APEC Việt Nam 2017.

Nhìn lại lộ trình chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao, cơ sở vật chất là nhiệm vụ cấp bách, được Đà Nẵng triển khai sớm nhất. Sau khi phối hợp với các tiểu ban thuộc Ủy ban Quốc gia APEC 2017 và các bộ, ngành trung ương nhiều lần khảo sát cơ sở vật chất để chọn ra những địa điểm phù hợp. Các sở, ban, ngành của thành phố Đà Nẵng và các nhà đầu tư tư nhân đã dốc toàn lực cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện các công trình phục Tuần lễ Cấp cao để mang đến bộ mặt mới, hiện đại cho thành phố; trong đó doanh nghiệp Đà Nẵng đã góp phần không nhỏ.

Trao đổi với Dân Việt, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng Việt Nam có vinh dự khi APEC là thể chế tập hợp nhiều nền kinh tế, có vai trò rất lớn trong phát triển, tăng trưởng thương mại đầu tư toàn cầu.

Ngoài ra, qua APEC này Việt Nam cũng quảng bá cho chính mình và các ưu tiên của mình. Với thành phố Đà Nẵng, sau APEC 2017, du lịch và vị thế của Đà Nẵng sẽ được nâng cao rất nhiều.

“Hội nghị cấp cao APEC là dịp để quảng bá cho hình ảnh đất nước con người Việt Nam đồng thời mang đến cho Việt Nam nhiều cơ hội kinh doanh, thu hút đầu tư, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế bởi sự chú ý của cả Thế giới sẽ đổ dồn về Đà Nẵng, hình ảnh Đà Nẵng sẽ liên tục xuất hiện trên kênh phát sóng của hàng nghìn cơ quan báo chí, truyền thông.  Hơn lúc nào hết, vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Đà Nẵng sẽ có cơ hội được quảng bá.

Năm APEC 2017 cũng sẽ mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Trực tiếp tham gia vào hàng trăm sự kiện lớn nhỏ trong vòng 1 năm sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc với các quan chức cao cấp cũng như các nhà hoạch định chính sách, từ đó chủ động tích cực tham gia đóng góp vào quá trình xây dựng chính sách và đưa các cam kết của APEC thành hiện thực, tạo ra một thị trường thương mại tự do trong một khu vực rộng lớn và năng động.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ học hỏi kinh nghiệm, quảng bá hình ảnh và tạo dựng quan hệ hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp hàng đầu thế giới tham gia các Hội nghị của APEC” – TS. Lê Đăng Doanh nói.

Chủ động hơn với hội nhập

Một trong những vấn đề được quan tâm tại APEC 2017 là toàn cầu hóa, bởi tự do hoá, toàn cầu hoá đang có những diễn biến khác. Trong khi đó, Mỹ đang có xu hướng trở lại với chủ nghĩa bảo hộ, còn Trung Quốc đang thúc đẩy các sáng kiến khác bên ngoài APEC.

da nang huong loi nhu the nao tu apec 2017? hinh anh 2

TS. Lê Đăng Doanh cho rằng Việt Nam hội nhập bị động nhiều hơn chủ động

Theo ông Doanh, toàn cầu hóa về là quá trình tích cực. Nó chính là cái sản sinh ra APEC, cũng là mục tiêu APEC phải tập trung vào. Thách thức của toàn cầu hóa là dù nó là một cuộc chơi “đôi bên cùng có lợi”, nhưng lợi ích lại phân chia không đồng đều. Vì vậy, chúng ta cần tìm kiếm một cách thức công bằng hơn.

Với Việt Nam, dù được đánh giá là điển hình đổi mới thành công và mở cửa, song TS. Lê Đăng Doanh đánh giá: “Quá trình hội nhập của Việt Nam chủ yếu là hội nhập thụ động chứ không hề chủ động. Cụ thể, nhiều năm qua chúng ta không hề có công nghệ tiên tiến, tiền vốn, doanh nghiệp lớn để đưa doanh nghiệp Việt ra Thế giới mà ngược lại chúng ta dựa vào tài nguyên, đất đai để thu hút đầu tư nước ngoài, đổi lấy lợi ích kinh tế. Đây là điều phải rút kinh nghiệm

Hội nhập quốc tế cần trên cơ sở phát huy tối đa nội lực; gắn kết chặt chẽ và thúc đẩy quá trình hoàn thiện thể chế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hiện đại hóa kết cấu hạ tầng, nâng cao sức mạnh tổng hợp và năng lực cạnh tranh quốc gia; gắn kết chặt chẽ với việc tăng cường mức độ liên kết giữa các vùng, miền, khu vực trong nước”.

Ra mắt những dự án mới

Tại buổi thông tin báo chi về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái – Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa APEC 2017 cho biết, tháng 10/2017, Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa đã xây dựng Công viên tượng APEC tại quận Hải Châu, Đà Nẵng. Hiện đã có 19 nền kinh tế thành viên APEC gửi 19 bức tượng điêu khắc nghệ thuật bằng chất liệu đá granite hoặc đồng đến Đà Nẵng để đặt tại công viên này.

Về chủ nhà Việt Nam, bức tượng được chọn đặt tại công viên mang tên “Khởi nguyên” được chế tác từ đá granite nguyên khối, cao 3m, của tác giả Lê Lãng Lương – người từng đoạt Giải thưởng điêu khắc toàn quốc năm 2010.

Hưởng ứng Năm APEC 2017, Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa cũng đã triển khai một loạt hoạt động như tổ chức Tuần lễ phim về APEC tại Hà Nội và Đà Nẵng; phát hành logo, bộ nhận diện APEC, hàng nghìn ấn phẩm tuyên truyền về APEC, về đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế; cung cấp thông tin về Năm APEC Việt Nam 2017.

Để đảm bảo hoạt động tác nghiệp thuận tiện cho khoảng 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế, trong đó có hơn 1.000 phóng viên quốc tế đã đăng ký đưa tin về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa đã khánh thành Trung tâm Báo chí tại Đà Nẵng với trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại, phục vụ hiệu quả cho hoạt động tác nghiệp của báo chí. Ngoài ra, một số hội nghị sẽ được truyền hình trực tiếp về Trung tâm Báo chí để các phóng viên báo chí không phải di chuyển nhiều, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tác nghiệp. Trung tâm báo chí mới được thiết kế nội thất sang trọng phục vụ cho những phóng viên quốc tế.

Ra mắt công chúng Công viên tượng APEC tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ APEC 2017.

Ngoài ra, các tiết mục được thiết kế đậm đà bản sắc và truyền thống của Việt Nam cũng được biểu diễn trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng như một món quà mà chủ nhà Việt Nam gửi tới lãnh đạo các nước thành viên APEC, các đại biểu tham dự.

Cũng tại buổi thông tin báo chí ngày 2/11, bà Vũ Hoàng Yến – Phó Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước – Trưởng Tiểu ban Lễ tân APEC 2017 cho hay, việc đón và tiễn tại sân bay với các nghi thức được chuẩn bị kỹ càng. Hiện Cục Lễ tân Nhà nước đang tiếp tục cập nhật giờ đến và đi của lãnh đạo các nền kinh tế APEC, các trưởng đoàn; các chương trình tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị cấp cao của các đoàn với lãnh đạo cấp cao Việt Nam cũng như giữa các đoàn. Sơ đồ chỗ ngồi cho các hoạt động cũng đang được hoàn tất dựa trên sự khẳng định tham dự của các đoàn.

Việc tập huấn cho các liên lạc viên, hướng dẫn viên, lái xe… cũng được chú ý. Có hơn 200 liên lạc viên là các chuyên viên của Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương và các Sở, ngành của TP Đà Nẵng được huy động tham gia.

Ra mắt công chúng Công viên tượng APEC tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Thủ tướng thăm hỏi, động viên các chiến sĩ trong đợt diễn tập chống khủng bố tại Đà Nẵng (Ảnh VGP)

Về công tác bảo vệ an ninh an toàn cho sự kiện, Trung tướng Đường Minh Hưng – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục an ninh, Bộ Công an cho biết, Tiểu ban An ninh – Y tế APEC đã tổ chức hàng chục cuộc họp, ban hành hàng trăm kế hoạch, huy động hàng chục nghìn cán bộ, chiến sỹ cùng với phương tiện, thiết bị, vũ khí phục vụ đảm bảo an ninh cho APEC. Trong ngày 24/10 vừa qua, lực lượng đã ra quân diễn tập chống khủng bố tại Đà Nẵng với các phương án, kế hoạch cụ thể nhằm đảm bảo an ninh an toàn cho APEC.

Theo đó, kết quả công tác của Tiểu ban an ninh, y tế thời gian qua đã góp phần quan trọng vào thành công của Năm APEC Việt Nam 2017; được dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao và đang tích cực chuẩn bị, triển khai các hoạt động đảm bảo an ninh cho Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Ngoài ra nếu quý khách quan tâm đến dịch vụ sửa nhà Đà Nẵng có thể tham khảo tại đây.