Bộ xây dựng mong muốn doanh nghiệp nước ngoài xây nhà giá thành rẻ

Tại Diễn đàn kinh tế toàn cầu diễn ra vào chiều 30/9, đại diện Bộ xây, ông Vũ Văn Phấn, Cục Phó Cục Quản lý nhà và phân khúc bất động sản (Bộ xây) đã lên tiếng kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài quan tâm xây nhà ở giá rẻ như nhà xã hội, nhà ở công nhân và nhà ở cho thuê tại Việt Nam.

Ông Phấn đánh giá, trước đây các tổ chức, cá nhân người nước ngoài còn bị hạn chế trong hình ảnh thức kinh doanh bất động sản tại Việt Nam nhưng hiện tại, Luật mới đã qui định có 6 hình ảnh thức, trong khi trước kia chỉ có 2 hình thức mua bán và dịch vụ bất động sản. Chẳng hạn, trước đây nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được thuê sau đó cho thuê lại, đất chuyển nhượng cũng chỉ được phép chuyển nhượng một phần…

Về vấn đề mua được, nếu trước đây Luật kinh doanh BĐS không hề đề cập đến việc nhà đầu tư, cá nhân người nước ngoài được sở hữu thì hiện tại đối tượng này được mua để ở; trước đây luật quy định về thời gian cư trú để được cấp phép mua nhà còn hiện tại việc nhập cảnh vào Việt Nam không mất nhiều thời gian đã được mua được nhà ở. na ná, nếu trước đây người nước ngoài chỉ được mua không được cho thuê lại nhưng ngày nay họ được phép mua và được cho thuê lại.

bo xay dung
Bộ xây dựng kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài xây nhà ở xã hội tại Việt
Nam. Ảnh: Một đề ánnhà phố xã hội tại khu Tây Nam Linh Đàm

Tuy vây, ông Phấn cũng cho rằng, Luật kinh doanh nhà đất dành cho doanh nghiệp nước ngoài vẫn chưa được cởi mở như công ty trong nước vì cần có lịch trình. Đại diện Bộ thi công kêu gọi công ty nước ngoài đầu tư các project nhà ở tại khu công nghiệp bởi đây là nơi tập trung một lượng lớn người lao động và là phân khúc còn đang rất thiếu. cùng với đó, nhà mặt phố đầu tư thực hiện các đề án nhà ở thu nhập thấp tại thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM cũng được hưởng nhiều ưu đãi về thuế, lãi suất…

“Trong Luật nhà ở có hiệu lực 2 tháng cũng khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc nhà cho thuê. Tại các đô thị lớn của Việt Nam, người mua nhà phải bỏ ra từ 1 tỷ đồng để được sở hữu một căn hộ trong khi giá cả thuê tầm 1 – 2 triệu đồng/tháng. nhà đầu tư mua bán thường muốn thu hồi vốn nhanh trong khi nhà cho thuê thu hồi vốn lâu nên họ không mặn mà. Sắp tới chhúng tôi cũng sẽ đề xuất Chính phủ nên ưu đãi thêm cho nhà đầu tư và phân khúc nhà ở cho thuê”, ông Phấn phát biểu.

Cùng chung quan điểm, ông Seven Chu, TGĐ của Tập đoàn Đầu tư Nam Long cũng phân tích: “Mỗi công ty có một mô hình kinh doanh khác nhau. Ban đầu tất cả chúng tôi định hướng bán biệt thự giá thành từ 1 – 2 triệu USD. Tuy nhiên, khi thấy xu hướng mua thực phẩm chức năng này chững lại tất thẩy chúng tôi cho rằng phải đưa ra loại thực phẩm chức năng bền vững. Năm 2014, công ty chúng tôi là tổ chức tiên phong nhà ở mức giá cả vừa phải. Hiện Nam Long đã có 80% project nhà ở có mức giá thành vừa phải, thích hợp với giai đoạn kinh tế di chuyển chậm, suy thoái. loại thực phẩm chức năng thuộc phân khúc đẳng cấp khó phát triển nhanh được”. Ông Chu còn cho rằng, biên độ lợi nhuận khoảng 12%, có cơ hội 18% nhưng như vậy là phân khúc nhà ở giá trị vừa phải đã rất hấp dẫn.

Ngoài ra ông Chu cũng kiến nghị Nhà nước nên tiếp tục duy trì gói vay ưu đãi cho người mua nhà bởi ngày nay đối tượng mua nhà tại dự án giá rẻ phần lớn phải chạy đến gói vay lãi suất thấp và nguồn vốn vay từ Ngân hàng, vì vậy nên xem xét nới điều kiện vay cho họ.