Nhiều mẫu xe giảm tính năng để giảm giá thành

Trong bối cảnh ô tô nhập khẩu đang thất thế do không đáp ứng đủ nguồn cung, các doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước tiếp tục có những bước đi chiến lược về sản phẩm, nhằm gia tăng thị phần đồng thời tạo lợi thế cạnh tranh về giá bán.

 

Nhiều mẫu xe giảm tính năng để giảm giá thành

Ô tô nhập cạn nguồn cung, xe lắp ráp ‘tung chiêu’ hạ giá bán - ảnh 4
Ô tô nhập khẩu rơi vào cảnh khan hàng, xe lắp ráp trong nước giữ giá bán… trong khi người tiêu dùng mang tâm lý chờ đợi, khiến thị trường ô tô tháng 4.2018 vẫn “dậm chân tại chỗ”.
Không còn dàn trải chi phí đầu tư cho tất cả các dòng xe như trước đây, một số DN đang có xu hướng rút gọn danh mục sản phẩm, tập trung gia tăng sức hút cho các dòng ô tô lắp ráp trong nước vốn được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong đó, phổ biến nhất là việc tung ra các phiên bản mới, cắt giảm trang bị, tính năng nhằm tạo ra mức giá bán hấp dẫn để mở rộng nhóm khách hàng mục tiêu.
Trường Hải (THACO) mới đây đã ngưng phân phối các phiên bản nhập khẩu của Kia Cerato bao gồm bản Koup và Hatchback để tập trung cho những phiên bản lắp ráp trong nước của mẫu sedan hạng C này. Cụ thể, THACO vừa tung ra thị trường phiên bản KIA Cerato 1.6 SMT với giá bán chỉ ở mức 499 triệu đồng. So với phiên bản 1.6 MT trước đó, bản Cerato 1.6 SMT có mức giá thấp hơn 31 triệu đồng.
Ô tô nhập cạn nguồn cung, xe lắp ráp ‘tung chiêu’ hạ giá bán - ảnh 5

Chia sẻ

KIA Cerato 1.6 SMT có giá bán chỉ 499 triệu đồng – ẢNH: THACO
Điều này, không chỉ giúp KIA Cerato 1.6 SMT trở thành mẫu xe có giá bán hấp dẫn nhất phân khúc sedan hạng C, mà còn tạo lợi thế cạnh tranh về giá với những mẫu sedan hạng B trên thị trường.
Theo Ford Đà Nẵng sau một thời gian thất thế trong phân khúc xe nhập cũng tập trung sức lực vào các sản phẩm lắp ráp trong nước. Sau khi nâng cấp mẫu EcoSport, thương hiệu xe Mỹ tiếp tục bổ sung phiên bản EcoSport Ambiente 1.5 MT cho mẫu SUV thành thị này với mức giá chỉ 545 triệu đồng. Tuy nhiên, việc tạo lợi thế về giá để mở rộng nhóm khách hàng khiến phiên bản này “thiếu vắng” một số trang bị, tính năng. Cụ thể, EcoSport Ambiente 1.5 MT không có nẹp kính viền crôm, không có lưới tản nhiệt tự đóng/mở, mâm sắt 16 inch thay vì mâm đúc 17 inch như các phiên bản khác… Bên trong, phiên bản xe sẽ chỉ có đầu đọc thẻ, kết nối FM/AM Radio và AUX chứ không được trang bị hệ thống SYNC3.
Ô tô nhập cạn nguồn cung, xe lắp ráp ‘tung chiêu’ hạ giá bán - ảnh 6
Phiên bản EcoSport Ambiente 1.5L cắt giảm một số trang bị, giá bán từ 545 triệu đồng  – ẢNH: TRẦN HOÀNG
Không chỉ những dòng ô tô phổ thông như KIA Cerato hay Ford EcoSport… ngay cả dòng Crossover hạng sang như Mercedes-Benz GLC lắp ráp tại VN cũng được bổ sung thêm phiên bản mới theo hướng cắt trang bị, tính năng để hạ giá bán. Phiên bản GLC 200 được Mercedes-Benz tung ra thị trường VN có giá bán thấp hơn gần 200 triệu đồng so với bản GLC 250 trước đây.
Tuy nhiên, GLC 200 sẽ chỉ được trang bị đèn pha Full LED chứ không phải là loại đèn pha LED thông minh, mâm xe 18 inch đi kèm loại thường lốp thường và không có hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời 4Matic cũng như một số trang bị khác trong khoang nội thất…
Ô tô nhập cạn nguồn cung, xe lắp ráp ‘tung chiêu’ hạ giá bán - ảnh 7
Mercedes-Benz GLC có giá bán thấp hơn gần 200 triệu so với bản GLC 250 – ẢNH: THÀNH NGUYỄN
Xu hướng tập trung sức lực vào “ô tô nội” của các DN, phần nào cho thấy nỗ lực trong việc đẩy mạnh việc đẩy mạnh sản xuất lắp ráp trong nước, đồng thời tạo lợi thế cạnh tranh khi xe nhập khẩu tràn vào VN. Theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tính đến hết tháng 4.2018, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 8% trong khi xe nhập khẩu giảm 47% so với cùng kì năm ngoái.

Chiến lược xe giá rẻ ngày  càng hút khách

Tesla Motor ngày càng đưa ra nhiều lựa chọn xe với giá bán phù hợp hơn với nhiều nhóm khách hàng. Tham vọng của nhà sản xuất xe điện nước Mỹ đơn giản là cạnh tranh ở mọi phân khúc, từ trung lưu tới giàu có. Audi, BMW và Mercedes-Benz đều có những mẫu xe giá rẻ để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Bo sung mau gia re hon - 'chieu' hut khach tre cua cac hang xe sang hinh anh 1
Vào thời điểm khởi đầu, Tesla không có lựa chọn nào có giá 35.000 USD như Model 3. Ảnh: Tesla.

Nhưng việc giới thiệu thêm các mẫu xe giá rẻ không đơn thuần cạnh tranh trong nhóm xe sang, mà còn chạm đến cả những thương hiệu ôtô phổ thông. Những mẫu xe mang thương hiệu như Ford và Honda có xu hướng tăng giá do thêm nhiều tính năng cao cấp, nhóm này mang cùng hy vọng, kiếm nhiều tiền hơn và tăng lượng người mua trung thành. Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về giá xe Ford Đà Nẵng xin vui lòng tham khảo tại đây.

“Có một cuộc cạnh tranh mới, nơi những chiếc xe hạng sang hạ giá thấp hơn một chút, còn các hãng xe phổ thông lại tăng giá, sự cạnh tranh là rất rõ ràng”, Steve Cannon, Cựu Giám đốc điều hành của Mercedes-Benz tại thị trường Mỹ nói.

“Tất cả các hãng xe đều đón đầu nhóm khách hàng trẻ, giữ chân họ trở thành khách hàng trung thành. Họ sẽ là nhóm khách mang lại doanh số chính trong 20 năm tới. Nếu chiếc xe rẻ nhất của chúng tôi giá 60.000 USD, chúng tôi sẽ bị tuột mất nhóm khách hàng này. Nếu 10 năm sau mới làm điều đó thì đã quá muộn”, Cannon phân tích.

Thương hiệu hạng sang BMW hiện bán chiếc 3-Series với giá thấp nhất 34.900 USD tại thị trường Mỹ. Đối thủ Audi đã thành công nhờ chiến lược này khi áp dụng vào năm 2014, chiếc A3 giá 29.000 USD thời điểm ấy bán ra gần 15.000 chiếc, nhiều cả giai đoạn từ 2010 đến 2013.

Bo sung mau gia re hon - 'chieu' hut khach tre cua cac hang xe sang hinh anh 2
CLA là biểu hiện rõ nhất cho tham vọng “mời gọi” nhóm khách hàng trẻ đến với Mercedes-Benz. Ảnh: Youtube.

Cũng trong năm ấy, Mercedes-Benz đã giới thiệu chiếc CLA-Class với giá tiêu chuẩn 29.990 USD để cạnh tranh lại với Audi A3, được mệnh danh là “Baby Benz”. Sau đó một năm, hãng xe Đức nhanh chóng bán được 30.000 chiếc, trở thành một trong những mẫu xe bán chạy nhất của hãng ở Mỹ.

Hiệu quả không chỉ thể hiện qua doanh số, 75% khách hàng mua CLA-Class là người chưa từng mua một chiếc xe hạng sang trong quá khứ.

Ông Cannon cho biết, hơn một nửa số người mua CLA-Class thuộc thế hệ X hoặc Y, độ tuổi trung bình là 47, trong khi con số của các dòng xe khác là 55.

Điều này rất quan trọng, bởi người trẻ sẽ là nhóm khách hàng chính trong tương lai.

Trong khi đó, các thương hiệu ôtô phổ thông đang cố gắng giữ khách hàng trung thành. Các tính năng trên xe bình dân ngày một cao cấp hơn như cảnh báo chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn, camera 360, kiểm soát hành trình, nội thất bằng da…

Bo sung mau gia re hon - 'chieu' hut khach tre cua cac hang xe sang hinh anh 3

Điều này khiến giá bán của ôtô phổ thông đang cao lên trong những năm gần đây, theo phân tích của Kelly Blue Book. Lấy ví dụ như chiếc Honda Civic có giá từ 15.600 USD tại Mỹ vào năm 2011, nhưng đã tăng lên 18.940 USD hiện tại.

“Người mua Honda Accord 20 năm trước có ngân sách hạn chế, và chưa nghĩ đến một mẫu xe đáp ứng những nhu cầu cơ bản. Còn bây giờ người mua Accord đã giàu có hơn và mong đợi nhiều hơn về tính sang trọng, và Honda đang làm chiếc Accord cao cấp hơn rất nhiều so với quá khứ”, ông Karl Brauer, chuyên gia phân tích của Kelly Blue Book nói.

“Các hãng xe thông thường sẽ tiếp tục bổ sung các tính năng hiện đại, đồng nghĩa với việc giá bán tăng lên. Nhưng điều đó không khiến Ford hay Honda bước lên nhóm hạng sang. Về phía các thương hiệu hạng sang, họ đang vui mừng vì giá xe của các hãng phổ thông chuẩn bị chạm mốc 30.000 USD, mức mà người dùng đã có thể cân nhắc tới Mercedes-Benz hay Audi”, vị chuyên gia phân tích.

Maserati, một thương hiệu thể thao hạng sang đã ra mắt một mẫu xe “dễ gần” hơn với khách hàng là Ghibli vào năm 2013 với giá bán 66.900 USD, chưa bằng một nửa mẫu GranTurismo biểu tượng của hãng. Ông Peter Grady, Giám đốc điều hành của Maserati tại Bắc Mỹ từng nói rằng “Ghibli là một chiếc Maserati gần hơn với khách hàng”.

Bo sung mau gia re hon - 'chieu' hut khach tre cua cac hang xe sang hinh anh 4
Porsche từng gây tranh cãi khi ra mắt Cayenne năm 2002, và sau này là Macan. Ảnh: Porsche.

Việc áp dụng chiêu bài đưa ra những mẫu xe giá rẻ cũng được giới chuyên gia cảnh báo tình trạng “pha loãng thương hiệu”, những người mua trước đây từng tự hào sở hữu Mercedes-Benz, Audi, BMW, Maserati hay Porsche sẽ phản đối. Nhưng Cannon, Cựu Giám đốc điều hành Mercedes-Benz tại Mỹ lại cho rằng “vấn đề tồn tại” lớn hơn rất hơn nhiều, thay vì cứ khư khư về uy tín thương hiệu.

Các nhà sản xuất ôtô cho biết việc cung cấp các phiên bản giá rẻ vẫn ổn nếu giữ được giá trị cốt lõi của thương hiệu. “Hoàn toàn không có sự thỏa hiệp về DNA của Porsche”, ông Pollich, Chủ tịch Porsche thị trường Canada nhận định. “Triết lý làm xe của Porsche là thể thao, mà mọi chiếc xe của hãng phải đáp ứng được điều đó”, ông nói thêm.

Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về các dòng xe của Ford Focus Đà Nẵng xin vui lòng tham khảo tại đây